ถ้ากลัวปลอม Goodwill อีคอมเมิร์ซอเมริกันพร้อมใช้ AI จับคนขายแบรนด์เนมเก๊ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้ากลัวปลอม Goodwill อีคอมเมิร์ซอเมริกันพร้อมใช้ AI จับคนขายแบรนด์เนมเก๊ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
11
Jul

 

บริการอีคอมเมิร์ซและงานประมูลออนไลน์ดาวรุ่งของสหรัฐฯ Goodwill ประกาศใช้ระบบหุ่นยนต์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อยืนยันว่ากระเป๋า Gucci มือสองที่จำหน่ายบนเว็บไซต์นั้น เป็นของจริงหรือปลอม ตอกย้ำความเปลี่ยนแปลงที่ AI จะเข้ามามีผลกับวงการอีคอมเมิร์ซทั่วโลกซึ่งรับทำ e-commerce ชั้นนำ

หลายคนอาจเคยเจ็บช้ำกับกลลวงแบรนด์เนมปลอมที่แม่ค้าใจร้ายอาจแกล้งตั้งราคาไว้สูง เพื่อตบตาลูกค้าให้เข้าใจว่าเป็นสินค้าแบรนด์เนมของแท้ แต่วันนี้กลลวงนี้กำลังจะใช้ไม่ได้ผล เพราะทำเว็บขายของพยายามหาเทคโนโลยีมาช่วยเหลือให้ผู้บริโภคไม่ถูกล่อลวงอีกต่อไป ล่าสุดคือบริษัท Goodwill รับทำเว็บไซต์ ขายของ

ประกาศใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์เป็นตัวช่วยให้แน่ใจว่าสินค้าหรูหราทุกชิ้นที่ร้านออนไลน์ www.shopgoodwill.com นั้นเป็นของแท้

ใช้ AI ช่วยแก้ปัญหา

Goodwill ย้ำว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ที่จะนำมาใช้นั้นเป็นเทคโนโลยีของบริษัท Entrupy ซึ่งจะสามารถรับประกันความแท้ถูกลิขสิทธิ์ของเครื่องประดับ กระเป๋า และ accessories หรูหราที่จำหน่ายผ่านเว็บรับทำเว็บไซต์ ขายของ

ได้ ผลคะแนนความแม่นยำในการตรวจจับคือ 99.1%

ระบบ AI นี้เชื่อว่าจะยกระดับการประมูลของ Goodwill ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร โดยโปรแกรมของ Entrupy ใช้อัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) และเทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ (computer-vision technology) เพื่อตรวจสอบสินค้าบนอัตราความแม่นยำสูง

จากแถลงการณ์ Goodwillว็บไซต์ ขาย สินค้า ออนไลน์

เผยว่า จุดเด่นของระบบนี้คือฐานข้อมูลที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัท ซึ่งจะรวมถึงชุดข้อมูลนับล้านจากสินค้าของจริงและปลอมที่ตรวจพบตลอดเวลา 100 ปีที่แบรนด์ต่าง ๆ ออกแบบสินค้าไว้ แบรนด์เหล่านี้ ได้แก่ Balenciaga, Bottega Veneta, Burberry, Celine, Chanel, Chloe, Coach , Gucci, Hermès, Louis Vuitton, Prada และ YSL / Saint Laurent

แน่นอนว่า AI ตรวจแบรนด์เนมปลอม จะไม่หยุดเท่านี้ เพราะนักพัฒนาวางแผนจะเพิ่มหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สำหรับการรับรองความแท้ของสินค้า ให้หลากหลายกว่าเดิมในไตรมาสแรกปี 2019

อีกจุดที่น่าสนใจคือหลักการทำงานของระบบ AI ที่จะเริ่มเมื่อมีการตรวจพบสินค้าแบรนด์เนมที่น่าสงสัย เช่น กระเป๋าลายสก๊อตสไตล์ Burberry ที่มีแบรนด์ “Bottega Veneta” จุดนี้พนักงาน Goodwill จะใช้เครื่องสแกนคู่กับแอปพลิเคชันมือถือเพื่อตรวจสอบกระเป๋านั้น หากผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของ AI ระบบจึงจะแสดงรายการบนเว็บไซต์ แล้วจึงเริ่มกระบวนการขายเต็มรูปแบบ

Goodwill ระบุว่าสินค้าแต่ละรายการที่ได้รับการตรวจสอบจะได้รับใบรับรองความเป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ การรับประกันนี้จะเพิ่มความมั่นใจให้สินค้า Fubu หรือ Gucci หรือ Louis Vuitton ที่ซื้อขายบน shopgoodwill.com ซึ่งตอกย้ำว่าความไว้วางใจเป็นปัจจัยหลักในตลาดสินค้าหรูหรามือสองไม่เปลี่ยนแปลง

ขอบคุณ: www.thumbsup.in.th